Tình hình an ninh mạng tại Việt Nam

An ninh mạng tại Việt Nam

Chỉ số an ninh mạng tại Việt Nam vừa tăng vọt trên bảng xếp hạng quốc tế. Việt Nam vượt 30 hạng so với mục tiêu mà Bộ TT&TT đặt ra ban đầu.

Theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ TT&TT, ITU đã ban hành Báo cáo chỉ số an toàn thông tin toàn cầu năm 2018. Theo đó, Việt Nam xếp hạng thứ 50 trên 175 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát đánh giá. Việt Nam tăng 50 hạng so với chỉ số năm 2017.

Trước đó, cùng với việc xây dựng chiến lược đưa Việt Nam trở thành cường quốc an toàn, an ninh mạng. Khối ATTT của Bộ TT&TT, Cục ATTT đã triển khai các giải pháp đồng bộ để cải thiện xếp hạng về an toàn, an ninh mạng của VN. Mục tiêu tăng 20 bậc về chỉ số GCI (tức hạng 70 so với hạng 100 của năm 2017).

Như vậy, thứ hạng mới nhất do ITU công bố cho thấy Việt Nam đã vượt 30 hạng so với mục tiêu ban đầu của Bộ TT&TT. Tuy nhiên, do cách thức khảo sát và đánh trọng số của GCI khác nhau đáng kể theo các năm. Nên để đảm bảo giữ vững và nâng cao hơn nữa vị trí xếp hạng trong nhóm I. Cục ATTT mong muốn tiếp tục nhận được sự chung tay của các cơ quan, tổ chức. Cũng như cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội trong việc chung tay xây dựng môi trường mạng an toàn.

Về ITU, đây là một tổ chức trực thuộc Liên hợp quốc, thực hiện việc xác định tần số radio trên toàn cầu. Họ đưa ra các khuyến nghị và tiêu chuẩn quốc tế về kỹ thuật điện thoại, điện tín và truyền thông dữ liệu. Họ cũng cung cấp các chương trình tư vấn và đào tạo cho các nước đang phát triển. Việt Nam đã gia nhập tổ chức này từ năm 1951.

Chỉ số ATTT toàn cầu là một chỉ số tổng hợp đánh giá và so sánh mức độ cam kết đảm bảo an ninh mạng của các nước thành viên. Có 05 vấn đề: Pháp lý, Kỹ thuật, Tổ chức, Nâng cao năng lực, Hợp tác. Mục đích chính của chỉ số này là để phân loại, xếp thứ hạng. Sau đó là đánh giá, dự báo, định hướng quá trình phát triển trong tầm khu vực cũng như trên quy mô toàn cầu.

Liên hệ Stavix smart home hoặc SLA để hỗ trợ hệ thống CCTV, an ninh mạng tại Việt Nam.

(theo Dân Việt)

Bài viết liên quan